Helium Blockchain คืออะไร? ทำไมมาถึงเขย่าวงการ IoT และ Disrupt การสื่อสารในยุค 5G ได้ ?

ด้วยความที่ว่าบริษัทเราเครื่องขุดเหรียญ hnt ไปตั้งไม่รู้เท่าไหร่แล้ว เพิ่งจะว่างมาทำ content นี้ 555+ แต่ถ้าใครอ่านแล้วคงจะเข้าใจ Helium ไปแล้ว 85% แน่นอน แอดจะว่ากันด้วยคำถามง่ายๆที่ตอบแบบสั้นๆได้ยากชิบ… นั่นก็คือ Helium คืออะไร???

 

 

 

 

Helium คือระบบเครือข่ายไร้สายโดยมีจุดมุ่งหมายคือการสร้างเครือข่ายสำหรับประชาชน หรือที่เรียกกันว่า “The Peoples Network” โดยมีลักษณะเป็น Decentralized คือทุกคนที่มี hotspot จะร่วมกันเป็นเจ้าของเครือข่าย โดยมี Decentralized Wireless Alliance หรือ DeWi คอยกำกับมาตรฐานทั้งหมดกันอีกที

 

ซึ่งเดิมทีนั้น helium ตั้งเป้าไว้ว่าจะใช้เป็นเครือข่ายที่ให้บริการอุปกรณ์ iot ทั่วโลกผ่านสัญญาณวิทยุที่เรียกว่า LongFi ในการสื่อสารส่งข้อมูล (จริงๆมันก็คือ Lora นั่นแหละ) สำหรับบ้านเราถ้าอ้างอิงจากราชกิจจาของ กสทช. ประเทศไทยสัญญาณ LongFi (Lora) จะกำหนดให้อยู่ในช่วงความถี่ 920-925 MHz ณ ตอนที่เขียนโพสนี้ตอนนี้มี Helium Hotspot อยู่ทั้งสิ้น 704,639 ตัวบนโลก เช็คพื้นที่ได้จากที่นี่ https://explorer.helium.com/

ทีนี้ด้วยความที่มาขนาดนี้แล้วตัว helium blockchain เองก็มีประสิทธิภาพสูงเกินงาน iot ไปเยอะ ทำให้คนเห็นว่ามันน่าจะทำได้มากกว่าเป็นแค่เครือข่ายที่ให้บริการอุปกรณ์ iot ทำให้ตอนนี้กลายเป็นว่า Helium จะมีการใช้งานเทคโนโลยีอย่าง 5g (ไปจนถึง 6g++ ในอนาคต) และ WiFi

Token Economic ของ Helium เป็นยังไง?

ตัวเหรียญ Helium มีสัญลักษณ์ว่า HNT จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ Helium และ Data Credits หรือ DC โดย DC จะทำหน้าที่เป็น Stable Coin ในระบบ การซื้อ DC ทำได้โดยจ่ายตรงๆผ่านบัตรเครดิตบน Helium Console หรือจะมาจากการ Burn เหรียญ HNT ที่เราซื้อหรือขุดได้มา 1 DC จะเท่ากับ $.00001 อยู่เสมอ ส่วนเหรียญ HNT จะใช้ระบบ Oracle ในการ update ราคา ทุกๆ 10 block height คิดหยาบๆก็ประมาณทุกๆ 10 นาที ราคา HNT/USD จะอัพเดตครั้งนึง ในทุกๆประมาณ 30 นาทีจะมี 1736.1111 HNT ปล่อยออกมา ใน 1736.1111 HNT ประกอบด้วย
  1. PoC Challenger สัดส่วน 0.90% คิดเป็น 15.6250 HNT
  2. PoC Challengees สัดส่วน 5.02% คิดเป็น 87.1527 HNT
  3. Witnesses สัดส่วน 20.08% คิดเป็น 348.6111 HNT
  4. Consensus Group สัดส่วน 6% คิดเป็น 104.1666 HNT
  5. Security Tokens สัดส่วน 33% คิดเป็น 572.9166 HNT
  6. Network Data Transfer สัดส่วนสูงสุด 35% สูงสุดคิดเป็น 607.6389 HNT
รวม 6 ข้อด้านบนก็ครบ 1736.1111 HNT พอดี

แล้ว Max Supply ของเหรียญเป็นยังไง? Halving ยังไง?

Supply ของเหรียญ Helium จะจำกัดอยู่ที่ 223,000,000 HNT และจะมีการ Halving ทุกๆ 2 ปี ตั้งแต่ Live Blockchain มา ตอนนี้ Helium เพิ่งทำการ Halving ครั้งแรกในวันที่ 1 สิงหา 2021 ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันนั้น Helium ก็จะออกเหรียญจำนวน 2,500,000 HNT ต่อปี จนว่าจะถึงการ Halving ครั้งต่อไป

เหรียญ HNT ซื้อขายและแลกได้ที่ไหน?

ง่ายๆเลยก็ Binance ครับ เมืองไทย Binance น่าจะเป็นที่นิยมสูง การแลกเหรียญ HNT ก็ทำได้โดยการแลกเป็น USDT, BUSD, และขายมาแลกบาทผ่าน p2p อีกทีนึง

ตอนนี้อุปกรณ์ iot ที่ใช้กับ helium ได้มีอะไรบ้าง?

อย่างแรกเลยคืออุปกรณ์ที่ทำงานบนสัญญาณ lora ทุกชนิด ซึ่งตอนนี้มีจำนวนเป็นหลายล้านตัวบนโลก เดิมทีจะใช้ผ่าน TTN หรือพวก Chirpstackและพวก Private Server กัน การข้ามมาใช้ helium ก็แค่ปรับแก้ตั้งค่า EUI ต่างๆก็มาใช้ helium ได้แล้ว อุปกรณ์ก็จะมีตั้งแต่พวก sensor ต่างๆในโรงงาน, sensor ในแปลงผัก หรือที่เรียกกันติดปากว่า smartfarm, sensor สำหรับวัดค่าฝุ่น หรือพวกสถานีตรวจอากาศที่ใช้ในเมืองใหญ่ๆ เพือนำมาวิเคราะห์สิ่งแวดล้มหรือมลพิษอีกทีนึง และที่ใกล้ตัวเราที่สุดคือ smarthome ต่างๆ โดยพวกนี้จะใช้ Data Credits และใช้ Helium console สำหรับควบคุมจัดการค่าใช้จ่ายในการใช้เครือข่าย

การขุด Helium มีหลักการและวิธีการยังไง?

ต้องเท้าความก่อนคือแอดเชื่อว่าผู้อ่านหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับการทำงานของกระบวนการ Proof of work โดยอธิบายสั้นๆ มันคือการอาศัยการประมวลผลของชิพ ASIC, การ์ดจอต่างๆ ในการขุดแก้สมการหรือจะเป็นการ validate ค่า Tranactions ต่างๆใน blockchain แล้วได้เหรียญ Cryptocurrency มาเป็นผลตอบแทน เช่นการขุดเหรียญ BTC, ETH, ERG, RVN ฯลฯ ทีนี้ปัญหาที่จะพบคือ ค่าไฟ ความร้อนหรือการระบายความร้อน และการ maintenance ตัว Rig ของเรา ทำให้ต้นทุนในการเริ่มขุดสูง แต่สำหรับ Helium นั้นจะใช้วิธีการที่เรียกว่า Proof Of Coverage นั่นคือการที่เครื่องขุด หรือ Hotspot ในพื้นที่นั้นๆส่งสัญญาณ Beacon จากเครื่องที่ส่งค่า Poc Challenger มาหา hotspot ของเราให้เรากระจาย beacon ออกไปในบริเวณรอบๆ ถ้าบังเอิญในบริเวณนั้นมี Hotspot เครื่องอื่นอยู่ Hotspot เครื่องที่ได้รับสัญญาณจากเราก็จะทำหน้าที่เป็นพยานยืนยันว่าเครื่องเรามีอยู่จริง เรียกกันว่า Witness ซึ่งการส่งสัญญาณ Beacon นี้ผู้ส่งและ Witness จะได้ค่าคอบแทนเป็นเหรียญ HNT เช่นกัน ตัวเครื่อง hotspot จะกินไฟราว 10-30w เท่านั้น ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ซึี่งการที่จะทำให้เครื่องเราส่งและรับสัญญาณ beacon ได้ไกลขึ้นก็คือติดเสาอากาศแยกนั่นเอง
อีกวิธีต่อไปที่จะขุดเหรียญ Helium อีกวิธีนึงคือการที่มีอุปกรณ์ IoT เข้ามาจับสัญญาณกับ hotspot เรา แบบนี้จะเรียกว่าการทำ Network Data Transfer แล้วได้ผลตอบแทนมาเป็น HNT ซึ่งจะมาเป็นพระเอกคนถัดไปต่อจากการ Proof Of Coverage

อนาคตต่อไปของ Helium ??

ถ้าอ่านมาทั้งหมดตอนนี้ แล้วหลายคนน่าจะเห็น scale ความยิ่งใหญ่ของ helium พอสมควร หลังจาก hotspot ทั้ง LongFi 5G และ Wifi มีมากขึ้นครอบคลุมขึ้น ทีนี้การ Proof of Coverage ระหว่าง hotspot ก็จะค่อยๆลดน้อยลง การขุดแบบ Network Data Transfer ก็จะเข้ามาแทนที่ เนื่องจาก 5g และ Wifi จะสามารถทำตัวเป็นเครือข่ายมือถือและ Data ได้ ทำให้มีการใช้งาน Network Data Transfer ที่สูงขึ้น เจ้าของ Hotspot ทั้ง Wifi และ 5G นั้นก็จะทำรายได้ตรงนี้ได้แทน จากการที่คนมาใช้งาน

5G Helium กับ Helium WiFi ทำงานยังไง??

เริ่มจาก Helium Wifi หลักการก็ไม่มีไรมาก แค่เป็นตัวปล่อย Wifi เหมือนที่เราใช้ๆกัน แค่อุปกรณ์ iot ต่างๆที่ทำงานบน wifi จะสามารถมาเชื่อมต่อได้ด้วย เครื่องที่มาเชื่อมต่อกับ Hotspot Wifi Helium ของเราก็จะทำหน้าที่เป็น Witness และข้อมูลที่ส่งผ่านไปมาใน wifi เราก็จะเป็นรายได้ให้กับเจ้าของ hotspot นั้นๆ
ต่อมาจะเป็นในส่วน 5G Helium โดย 5g hotspot นี้จะทำตัวเป็นตัวปล่อยคลื่น Cellular สำหรับใช้กับโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ iot ต่างๆ โดยจะทำงานผ่าน e-sim ง่ายๆก็คือเป็นค่ายมือถืออีกค่ายนึงนั่นละครับ ใครที่มี hotspot แล้วมีคนมาจับกับ hotspot 5g ของเรา ก็เท่ากับว่าเราจะได้ PoC, Witness และ data transfer ในคราวเดียวกัน เช่นเดียวกับ Helium Wifi
สำหรับในไทยนั้น ตอนนี้ทีมงาน Southern IoT ก็ได้ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆที่จะผลักดัน 5G บน Helium ให้ได้ใช้กัน และตอนนี้ 5g helium ยังมีบททดสอบอีกเยอะและอีกนานในไทย เผลอๆ helium wifi อาจจะมาไทยก่อนด้วยซ้ำ ให้ลองนึกถึงเครือข่ายโทรศัพท์ที่มีประชาชนทุกคนเป็นเจ้าของ แถมเป็น Decentralized อีก แค่นี้ก็น่ากลัวแล้ว….
Helium เลยเป็นอีกหนึ่งใน Blockchain สายเครือข่ายที่สามารถทำงานได้จริง ใช้ได้จริง และจับต้องได้จริงต่อยอดได้อีกเพียบ
สำหรับใครที่สนใจลงทุนหรือมาลองขุดเหรียญ HNT ก็สามารถ Pre-Order ในเครืองขุดในลิ้งนี้ได้เลย https://www.southerniots.com/product/sensecap-m1/ รอไม่นาน ราคา 20400 บาท ถูกกว่าซื้อการ์ดจอเยอะ ถ้าไม่มีอุบัติเหตุอะไรช่วงก่อนสิ้นเดือน พค ก็ได้ของแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *